Hallo Trúc,
Chời ... cha con ông thuyền trưởng răng tốt mà sao cho ăn chả bằm hoài dzậy ?? Bữa nào Trúc làm thêm chả miếng đi, sẽ khoái khẩu hơn nữa 👍
Hôm trước chị tráng bánh cuốn nhân cho cả nhà (cả thằng cháu nội cũng mê món này), bỗng nhớ tới em, và nghĩ chắc ông thuyền trưởng cũng sẽ thích lắm đây ...
Nay bèn gửi công thức cho em dzợ hiền xử lý nghe.
chị Thanh
BÁNH CUỐN
* Nhân:
Thịt heo xay xào cho thơm với nhiều hành tây xắt nhỏ + nấm mèo + nấm đông cô bằm nhuyễn + muối tiêu đường nước mắm.
Hành cháy vn là ngon nhất. Nếu không có thì xài hành cháy indo hay mã lai cũng được. Đun chảo 1 cup dầu ăn vừa nóng là hạ lửa, cho hành cháy vô đảo đều rồi tắt lửa. Vớt hành ra để riêng - hành sẽ thơm và dòn tan. Dầu đó mình sẽ dùng để tráng cái dĩa úp bánh ra, bánh sẽ không dính, bóng và mướt.
Ngò bỏ bớt cọng dài, xắt khúc ngắn.
Chả lụa xắt theo ý thích.
Nước mắm pha lạt và ngọt giống bún chả. Không bỏ tỏi nha.
* Pha bột tráng:
1 cup bột gạo
1 cup corn flour
1 cup potato starch
6 1/2 cups nước
1 teaspoon muối
Khuấy đều cho tan rồi ngâm qua đêm hoặc vài giờ. Đó là cách lóng rửa bột cho không có mùi.
Bột lắng rồi, đem chắt đổ hết lớp nước phía trên. Đổ nước mới cho vừa mực nước cũ + 2 muỗng dầu ăn + 1/2 teaspoon muối.
Khuấy đều là sẵn sàng tráng.
Mình tráng bằng chảo nonstick nghe, và chỉ dùng nó để làm bánh cuốn. Mang ra xào sáo tầm bậy là hư hết, tráng bánh sẽ dính liền.
Để chảo trên bếp nhỏ lửa, dùng chổi nhúng vô dầu chiên hành quét sương 1 lớp mỏng. Nhắm chảo vừa nóng, khuấy muỗng bột đổ vô nhè nhẹ, tay lắc chảo cho bột chạy láng đều chảo. Lúc này là lúc quan trọng nhứt, lấy tay nghề là đây: chảo phải nóng đủ để bột chạy tới đâu là dính tới đó. Chảo nóng quá, bột vô kêu cái “xèooo..” là rỗ và khô hết. Đây là bánh cuốn chớ không phải bánh xèo 😬. Bột láng phải đủ mỏng mới ngon và khéo.
Bột láng rồi đậy nắp kín chừng 12 giây, thấy bột trong và phồng lên là được (cần nắp bằng kiếng cho thấy). Mở nắp, úp liền cái bánh xuống dĩa trẹt đã bôi dầu. Để chảo lên bếp, khuấy bột tráng tiếp, rồi đậy nắp. Lúc này mới quay lại bỏ nhân, cuốn bánh rồi xếp ra dĩa.
Bánh sau vừa chín tới, úp ra, rồi tiếp tục và tiếp tục cho tới hết ...
Chừng 1, 2 bánh là phải nhớ thoa dầu hành vô dĩa không thôi dính. Chảo thì không cần vì trong bột đã có chút dầu.
Chị dùng 1 lúc 2 chảo Tefal 20cm, đổ luôn tay cho nhanh. Mới làm lần đầu chỉ nên xài 1 chảo cho bình tĩnh 😊
Công thức bột này hơi cầu kỳ, nhưng bánh để hôm sau hâm microwave vẫn ngon.
Bánh dọn ra ăn đúng kiểu bắc kỳ thì chỉ có rắc thêm hành cháy, ngò rí và chả lụa. Chén nước mắm để riêng để chấm vô, có thêm cà cuống thì càng đúng điệu.
Nam kỳ thì thêm giá trụng và dưa leo bằm cho mát mẻ. Và nước mắm thì chan luôn vô dĩa cho gọn 😝
Happy cooking cô nàng!
No comments:
Post a Comment